Video Clips
Video
Điều lệ giải Quần vợt Doanh nhân Xứ Nghệ tranh cup DKC Petro 2018
Bán cỏ nhân tạo tại Nghệ An Hà Tĩnh
Cup Trung Long mở rộng 2017
Giải quần vượt Trung Long mở rộng lần thứ II, 2016
Giải quần vợt Cúp NTV tiếp sức học sinh nghèo đến trường
Giải Quần Vợt Trung Long 2016 đã thành công tốt đẹp
Giải Vô địch quần vợt tỉnh Nghệ An lần thứ nhất thành công tốt đẹp
Khai mạc giải Vô địch quần vợt tỉnh Nghệ An năm 2016
Khai mạc Giải Tennis Cup Trung Long lần thứ nhất
Bế mạc Giải quần vợt chào mừng thành công đại hội Liên đoàn quần vợt Nghệ An
Liên kết Quảng cáo
Fanpage Facebook
CẨM NANG > KỸ THUẬT TENNIS CƠ BẢN
Kỹ thuật trả giao bóng
Tin đăng ngày: 6/8/2015 - Xem: 8251
 

Trả giao bóng là một kỹ thuật cơ bản trong đánh tennis. Với những người mới học tennis bắt buộc phải nắm bắt được kỹ thuật này.
Khi mới bắt đầu học tennis, bạn nên cố gắng học cách trả giao bóng vào bốn vị trí sau đây:

1. Trả bóng sâu, dọc dây / Deep down the line
2. Trả bóng sâu, chéo sân / Deep crosscourt
3. Trả bóng ngắn, dọc dây / Short down the line
4. Trả bóng ngắn, chéo sân / Short crosscourt

Tuy nhiên đối với chiến thuật đánh đơn và đánh đôi thì kỹ thuật này sẽ khác nhau.
Đối với đánh đơn:
Bắt đầu từ vị trí deuce side (vị trí đỡ/giao bóng quả đầu tiên) và để người bạn tập/HLV giao bóng về phía forehand của bạn. Đánh từng loạt 4 quả trả bóng vào các vị trí trên, không chuyển qua vị trí sau cho đến khi bạn đánh được như ý muốn: (1) Trả bóng sâu, dọc dây, (2) Trả bóng sâu, chéo sân, (3) Trả bóng ngắn, dọc dây, và (4) Trả bóng ngắn, chéo sân. Sau khi kết thúc một số loạt đánh, lặp lại ít nhất 1 loạt nữa. Bạn có thể thử nghiệm một vài điều chỉnh như điều bóng có ý đồ hơn, xoáy ít (soft spin), và đánh bóng cao hay sát lưới. Sau đó tập tương tự với cú backhand. Khi đã thực hiện ít nhất 2 loạt đánh với backhand, bạn chuyển sang đứng ở phía ad court (vị trí đỡ/giao bóng quả thứ 2) và lặp lại bài tập này như với vị trí deuce side.
Đối với đánh đôi:
Người bạn tập/HLV giao bóng về phía bạn thường thuận trả bóng nhất (deuce hoặc ad court). Bắt đầu với cú forehand chéo sân. Đích đánh của bạn là cài bóng vào vạch giao bóng của đối thủ. Đánh ít nhất 5 quả trước khi chuyển sang cú backhand. Tiếp theo, để người bạn tập/HLV giao bóng về phía forehand của bạn, nhưng lần này trả bóng dọc dây. Một lần nữa, bạn cần đánh được ít nhất 5 cú đánh tốt. Sau đó chuyển sang đánh cú backhand dọc dây. Bạn có thể thử nghiệm một số điều chỉnh khác, như là cú trả bóng + lob và “chip and charge” (Chip and Charge – một chiến thuật hữu hiệu để trả giao bóng. Chiến thuật này bao gồm trả giao bóng underspin và sau đó di chuyển lên lưới – Theo tennis Express Glossary)
Thông thường với nững người chơi nghiệp dư như chúng ta, thì không đủ thể lực cũn như sức khỏe để đánh đơn liên tục, mà thay vào đó với đánh đơn chúng ta thường hay đánh bóng qua lại với nhau, chủ yếu chung ta sẽ cặp đôi ăn ý với nhau. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của tôi khi thực hiện những trận đánh đôi thực hiện trả giao bóng để đôi bên mình dành lợi thế.
Kết hợp với nhau khi trả giao bóng cũng quan trọng như phối hợp cùng nhau di chuyển khi giao bóng. Trong đánh đôi, sự phối hợp là chính. Bạn và đồng đội phải kết hợp di chuyển với nhau thật nhiều có thể, và khi trả giao bóng bạn phải chú ý tới mọi sự di chuyển khác. Lý thuyết, đội giao bóng sẽ cố chiếm lấy vị trí tấn công trên lưới. Mục đích của bạn là lấy lại vị trí này từ đối thủ và nắm lấy quyền kiểm soát mọi điểm số. Dưới đây là một số cách để làm chuyện đó.
+) SƠ CẤP
Mục tiêu 1: Trả chéo sân
Đây là kiểu trả giao bóng bình thường trong nội dung đôi, và nếu thực hiện tốt sẽ có rất nhiều thuận lợi. Nếu bạn có dịp xem các trận đấu đôi hay, hãy chú ý tới đôi trả giao bóng. Điều đầu tiên bạn nên chú ý đó là hầu hết các quả trả giao bóng đều thấp và chéo sân. Đây không chỉ là lối chơi tốt nhất của các tay vợt chuyên nghiệp, mà nó cũng còn cực kỳ màu nhiệm với các tay vợt mới bắt đầu chơi. Đánh các quả trả giao bóng chéo sân (thấp có thể) sẽ giúp bóng tránh xa các tay vợt lưới. Điều này là an toàn bởi vì lưới thì thấp tại điểm giữa và bạn có nhiều khoảng sân hơn để thực hiện quả đánh chéo này. Cũng vậy, đồng đội bạn ở vào có vị trí thuận lợi trên lưới giúp bạn đe dọa tay vợt giao bóng của đối phương nếu anh ta thực hiện quả volley hất lên.
Mục tiêu 2: Lob bóng
Đây là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa quả trả giao bóng của bạn. Thường, bạn sẽ lob bóng qua đầu tay vợt đứng lưới (dọc sân). Nhưng nếu tay vợt giao bóng chạy lên lưới, bạn có thể lob chéo sân. Nhưng bạn phải nhớ cảnh báo trước đồng đội mình về dự định của bạn trước khi bắt đầu vì vậy anh/chị ta sẽ sẵn sàng chạy lui để chống lại quả lob có thể. Nếu bóng bay qua đầu tay vợt đứng lưới, sẽ cho đội bạn cơ hội chiếm lưới. Đừng bỏ lỡ cơ hội này bằng cách cứ khăng khăng ở nguyên vạch cuối sân. Một sự kết hợp tốt giữa trả giao bóng chéo sân và lob sẽ làm cho cuộc sống của đối thủ bạn trở nên khó khăn và hy vọng đặt bạn ở vào ghế của người dẫn đường.
+) TRUNG CẤP
Mục tiêu 1: Chip và charge
Trong các trận đấu đôi đỉnh cao, đội trên lưới thường chiến thắng. Vì vậy cố gắng chiếm lưới là một trong những mục tiêu của bạn. Cách tốt nhất để thực hiện điều này, đặc biệt nếu đối thủ của bạn không có quả giao bóng sấm sét, đó là cách “chip và charge” để lên lưới. Một cách khác nữa, nếu bạn không quen thực hiện kiểu đánh chip, đó là thực hiện đánh bóng sớm bằng cách mở vợt thật ngắn và chặn quả giao bóng lại. Nếu đối thủ thực hiện quả giao bóng hai yếu, bạn hãy tập trung trả chéo sân sâu xuống góc sân và theo đó lên lưới. Điều này sẽ đặt bạn và đồng đội ở vào vị trí tấn công và đặt đối thủ vào thế chống trả. Thực tập đánh quả volley để bạn sẽ cảm thấy tự tin trên lưới. Điều này sẽ bổ sung vào lối chơi của bạn.
Mục tiêu 2: Đánh vào tay vợt đứng lưới
Trong khi trả giao bóng chéo sân là cách chơi an toàn nhất, thì thỉnh thoảng bạn nên tung một quả vào ngay tay vợt đứng lưới — yếu tố bất ngờ sẽ khiến anh ta mất thế và thực hiện quả đánh trả yếu ớt hoặc bị lỗi. Trong khi khởi động, bạn hãy kiểm tra xem đối thủ của bạn có chơi volley hay tới mức nào. Nếu anh ta chơi volley không hay, bạn sẽ có thuận lợi và thỉnh thoảng thử đánh thẳng vào anh ấy. Bạn không muốn đối thủ của mình quá thoải mái khi luôn đoán bạn sẽ thực hiện quả chéo sân. Đó đó hãy giữ họ chặt trên mũi chân họ.
+) CAO CẤP
Mục tiêu 1: Choàng lưới nếu đồng đội mình thực hiện tốt quả trả giao bóng
Một trong những điều ấn tượng lập tức với bạn khi xem Bob và Mike Bryan chơi đó là họ không ngừng di chuyển. Choàng lưới là một trong những điểm thành công nhất của họ; họ luôn khiến đối thủ phải phán đoán và có thể đây là một cách chơi thành công đối với bạn. Rất thường xuyên, rất nhiều tay vợt chỉ nghĩ tới cách choàng lưới khi đồng đội họ thực hiện giao bóng. Điều đó rất tốt, nhưng có một cách chơi gây ngạc nhiên nhiều cho bạn đó là choàng lưới khi đồng đội thực hiện tốt quả trả giao bóng. Hãy nói cho đồng đội mình biết trước rằng khi anh/chị ấy thực hiện quả trả giao bóng thấp, chéo sân, bạn có thể choàng qua (luôn di chuyển chéo về trước) và kiếm quả đánh kế. Đối thủ bạn sẽ bị ép phải thực hiện quả đánh volley thấp, quá dễ cho bạn.
Mục tiêu 2: Cùng nhau chơi cuối sân
Chiến thuật này có thể sử dụng trong một số hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ, bạn sẽ cùng chơi cuối sân nếu bạn và đồng đội mình chơi rất hay cuối sân nhưng volley thì không hay lắm. Một trường hợp khác đó là khi đối thủ của mình giao bóng hoặc volley rất hay, khiến bạn và đồng đội như những mục tiêu tập khi đứng trên lưới. Những đôi hay ở cả nam lần nữ hiện nay thực hiện điều nay nhiều hơn trước rất nhiều, đặc biệt khi họ đỡ giao bóng một. Có thể bạn cũng muốn làm thế như là một sự thay đổi, đặc biệt khi mọi chuyện không diễn ra như ý muốn.

Cẩm nang khác:
Nội quy sân tennis Trung Long (5/5/2017)
Cẩm nang Dành cho người mới học chơi tennis (12/8/2015)
Chiến thuật trong thi đấu tennis P3 (7/8/2015)
Chiến thuật trong thi đấu tennis P2 (7/8/2015)
Chiến thuật trong thi đấu tennis P1 (7/8/2015)
Để có cú Volley hiệu quả (7/8/2015)
Kỹ thuật tăng tốc độ đầu vợt (7/8/2015)
Làm thế nào để có cú đánh Topspin đẳng cấp (7/8/2015)
Để có cú cắt bóng tennis tinh tế (7/8/2015)
Cú Smash(đập bóng) hiệu quả (7/8/2015)
Kỹ thuật đánh bóng Thuận tay khi di chuyển (7/8/2015)
Kinh nghiệm thi đấu với tay vợt có nhiều sức mạnh (7/8/2015)
Kỹ thuật đánh bóng qua hai chân (7/8/2015)
Cách phòng thủ hiệu quả trong tennis (7/8/2015)
Kỹ thuật lốp bóng trong tennis (7/8/2015)
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline - 0978.442.475

Kinh doanh - 0914.436.777
Hôm nay: 36 | Tất cả: 755,198
 
TIN TỨC NỔI BẬT
Cỏ rơm mái tranh nhân tạo Vinh Nghệ An
Ván trượt trẻ em Vinh Nghệ An
Phòng tập gym nữ Curves Vinh Nghệ An
Trung tâm phòng Tập Gym Tại Tp.Vinh Nghệ An
Áo quần vợt tennis TP Vinh Nghệ An
Cup quần vợt tennis TP Vinh Nghệ An
Giày Tennis Acics xanh
Giày Tennis Acics xanh
Giày Tennis Acics đỏ trắng
Giày Tennis Acics xanh trắng
Giày Tennis Acics đỏ đen
Giày Tennis Acics đỏ đen
 
Liên kết Quảng cáo
 
Cỏ nhân tạo QwangMing
Địa chỉ: Số 45 Ngô Gia Tự, TP Vinh
Điên thoại: 0915.050.067
Email: homevinh@gmail.com
Website: http://tennisnghean.com
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0915.050.067